Ứng dụng của Blockchain không chỉ có Bitcoin

Blockchain đang được đề cập tới nhiều thời gian qua cùng với Bitcoin. Tuy nhiên, tiềm năng của công nghệ này còn rất lớn chứ ko dừng lại trên đồng tiền công nghệ số. Tại Diễn đàn Blockchain do VnExpress tổ chức sáng nay, giàu diễn giả, độc quyền gia kỹ thuật và những căn hộ quản lý đã tiếp tục làm cho rõ thế mạnh của Blockchain cũng như những ứng dụng của nó vào cuộc sống.

“Thực tế, Bitcoin chỉ là một sản phẩm của Blockchain và đây cũng được coi là ứng dụng sắp gũi nhất của kỹ thuật này. Tiềm năng của Blockchain rộng to hơn nhiều, nó được ứng dụng tại nhiều lĩnh vực khác nhau”, ông Nguyễn Văn Vững, Đồng sáng lập và Giám đốc Bigbom, cho biết. Bản thân Bitcoin cũng đã có những tính ưu việt vì được xây dựng dựa tại Blockchain.

Tiền mã hóa là chỉ là 1 ứng dụng của công nghệ Blockchain.

Tiền mã hóa là chỉ là 1 ứng dụng của công nghệ Blockchain.

Trên phương diện thanh toán, Bitcoin và giàu đồng tiền mã hóa khác giúp thực hiện giao dịch mà không nên chính xác bởi bên thứ ba. Thông tin được lưu trữ trên giàu máy tính buộc phải trường hợp 1 máy tính bị ảnh hưởng cũng sẽ ko khiến cho mất dữ liệu. “Nói tới Bitcoin kể tới sự cân đối, được lưu trữ ở Blockchain, lưu trữ tại nhiều máy nhưng nội dung thông tin như nhau và ko thể tùy ý đổi thay thông tin này”, ông Adam Vaziri, Tổng Giám đốc QRC Group, cho biết.

Theo ông, đây là lần trước nhất trong lịch sử con người không thể đổi thay thông tin nhờ ứng dụng công nghệ Blockchain. Mọi người có thể tiết kiệm nhiều nhất chi phí, lên tới 30 – 50% nhờ sự minh bạch ở cả cấp độ sản phẩm và cung cấp tập trung, khả năng kiểm toán của các giao dịch tài chính được minh bạch.

Trong y tế, Blockchain có thể sử dụng để lưu trữ hồ sơ bệnh án và nó đã được áp dụng ở Singapore. “Bản thân của Blockchain và dữ liệu lưu trữ có tính bền vững, ổn định, lâu dài. Toàn bộ thông tin được lưu trữ tuyệt mật”, ông Tong Hsien-Hui, Phó Giám đốc Investments SGInnovate, nói. “Đó sẽ là 1 trong những kỹ thuật to chúng tôi sử dụng trong ngành y tế, song chúng tôi thừa nhận rằng mình vẫn đang ở giai đoạn sơ khai”.

Ông Wayne Grixti, tham mưu tư vấn của lực lượng đặc trách Quốc gia Malta, cho biết: “Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng của chúng tôi đưa ra những tầm nhìn xa hơn nữa – muốn trở nên quốc gia dẫn đầu toàn cầu về chuỗi khối”. Vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị hành lang pháp lý nhưng Malta đã thành lập trung tâm về thuế để thu và thanh tra thuế sử dụng kỹ thuật Blockchain. “Không chỉ Blockchain, chúng tôi còn tính tới những công nghệ khác, như trí tuệ ảo, 1 số về số hoá…”, ông nhắc thêm.

Blockchain đã được ứng dụng trong việc gây quỹ và kêu gọi đầu tư (ICO) và đã thu về hàng tỷ USD. “Chúng tôi có cơ chế, hướng dẫn, hành lang pháp lý phù hợp lý để làm cho thế nào kêu gọi công ty hùn vốn đám đông, kéo đến sự đầu tư của nước ngoài, tư nhân. Chúng tôi khiến cho những thử nghiệm, thí nghiệm thông số khác nhau để xem hiệu quả hay không. Sau đó, chúng tôi sẽ tìm ra chính sách hòa hợp với ICO, với Singapore”, ông Tong Hsien-Hui chia sẻ về vấn đề này.

Tomochain, công ty về công nghệ và sản phẩm, vững mạnh nền tảng Blockchain phân tán với những tính năng cải tiến về tốc độ, giá tiền giao dịch rẻ hơn, được có mặt trên thị trường tại Singapore và ICO thành công lúc thu về 8,5 triệu USD. Cộng đồng Tomochain có 95% tới từ quốc tế, chỉ 5% là Việt Nam. “Đặc biêt, 90% hàng ngũ kỹ sư xuất xứ từ Việt Nam”. ông Vương Quang Long, Sáng lập và Giám đốc của Tomochain, chia sẻ.

Tiềm năng về kỹ thuật chuỗi khối tiếp tục được mở ra qua đóng góp của ông Đỗ Văn Long, Giám đốc vùng Infinity Blockchain Labs. Lấy ví dụ về quản lý giao thông, cụ thể là dịch vụ chia sẻ xe hay taxi kỹ thuật như Uber, Grab, ông cho rằng ví như giao dịch giữa tài xế và người sử dụng cũng như công ty chế tạo dịch vụ sử dụng nền tảng Blockchain thì đa số thông tin sẽ minh bạch, việc quản lý của cơ quan chức năng cũng thành thử trở cần đơn thuần hơn.

Một ví dụ khác được nêu ra là quản lý và truy xuất nguồn gốc. “Chúng tôi có làm cho việc với một siêu thị xoài, kỹ thuật Blockchain giúp họ tiết kiệm hơi giàu chi phí, trong đấy có thêm lớp quản trị thông tin, lưu trữ toàn bộ khâu từ khi trồng đến thu hoạch chế biến. Người dùng sẽ dùng điện thoại tối ưu có thể kiểm tra để biết mọi dữ liệu thậm chí mức độ chua của xoài ra sao, nên ăn hay không”, ông Long dẫn thông tin.

Các diễn giả, chuyên gia khoa học tham dự Blockchain Forum đồng tình rằng tiềm năng mà kỹ thuật chuỗi khối mang đến là vô cùng lớn lớn. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, cho rằng Việt Nam cũng buộc phải theo dõi khuyến khích công nghệ này, đồng thời đưa ra chính sách pháp luật nhằm thiểu rủi ro tiềm ẩn.

Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Chu Ngọc Anh, cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ triển khai các công việc có liên quan nhằm hỗ trợ tăng trưởng ứng dụng kỹ thuật Blockchain trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội. Những việc khiến cho cụ thể bao gồm tạo hành lang pháp lý hỗ trợ phát triển Blockchain, đưa kỹ thuật này vào các chương trình quốc gia, ưu tiên những siêu thị khởi nghiệp có ứng dụng Blockchain.

Blockchain là kỹ thuật lưu trữ và truyền tải thông tin bằng những khối, được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối cất đựng những thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó. Thông tin tại Blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của các nút trong hệ thống.

Đình Nam

Cho thuê wifi du lịch quốc tế