Thanh toán điện tử khiến người dùng trông keo kiệt hơn

Theo WSJ, nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Virginia, Trường buôn bán Columbia và Trường buôn bán Harvard trong việc xem xét hầu hết người cảm nhận thế nào về số tiền xác thực lúc họ chi tiêu cho bạn bè và gia đình. Các thử nghiệm được đưa ra trong bối cảnh xã hội đang bước vào kỷ nguyên mới của thanh toán điện tử qua di động, với những ứng dụng như Apple Pay Cash hay Alipay đã trở bắt buộc phổ biến.

Báo cáo đã phát hiện rằng lúc sử dụng tiền mặt, hầu hết người thường tậu khiến tròn thay vì mua kiếm đủ tiền lẻ để thanh toán. Ví dụ, khi số tiền nợ là 19,96 USD hoặc 20,06 USD, số tiền được trả thường là 20 hoặc 21 USD.

Thanh toán điện tử làm người dùng trông keo kiệt hơn

Tuy nhiên, lúc thanh toán điện tử qua di động đang ngày càng phổ biến, việc trả xác thực số tiền giữa mọi người trở buộc phải dễ dàng hơn lúc có thể thực hiện trong vài giây. Số liệu từ đám đông người dùng sử dụng Venmo, ứng dụng chuyển tiền nhanh và miễn phí ở iPhone/iPad, nhóm nghiên cứu nhận thấy hơn một nửa những thanh toán trao đổi giữa bạn bè và người thân trong gia đình là số tiền chính xác, như 27,31 USD cho một bữa ăn chung.

Đáng tiếc rằng, hệ quả của việc thanh toán chi li đến từng con số này khiến cho giàu người dùng trở nên keo kiệt hơn trong mắt người đối diện.

Một thử nghiệm lựa tậu được tiến hành, trong đó 1 người đã thực hiện ba khoản thanh toán chính xác đến từng xu (ví dụ 9,99 USD, 34,95 USD và 20,06 USD) trong khi người vật dụng hai tìm khiến cho tròn lúc trả tiền (tương ứng là 10 USD, 35 USD và 20 USD). Trên thực tế số tiền hai người chi trả đều bằng 65 USD, tuy nhiên 81% người được hỏi cho biết họ sẵn sàng kết bạn với người trả số tiền đã khiến cho tròn.

Khi được hỏi, một số nhắc rằng trong mối quan hệ bạn bè, lúc trả số tiền chuẩn xác tới từng phần nhỏ, họ cảm thấy ấy giống như 1 giao dịch kinh doanh. Một số thậm chí cho rằng dù nhận được số tiền ít hơn (20 USD thay vì 20,06 USD), cảm nhận mang đến vẫn cực kỳ tốt.

Vấn đề này cũng ảnh hưởng tới mối quan hệ tình cảm trong việc hẹn hò. Khảo sát ở 1 trang web hẹn hò cho thấy các người chi tiền quá xác thực và chi li trong 1 bữa ăn tối hoặc cuộc hẹn ít nhận được sự quan tâm từ đối tác. Nếu mối quan hệ tiến tới tình yêu, cả hai cũng ít hài lòng về nhau và có độ chung thủy thấp.

Do đó, 1 lời khuyên ko chính thức được đưa ra là không bắt buộc dùng thanh toán điện tử trong những cuộc hẹn đầu, trường hợp muốn gây dấu hiệu tốt với đối tượng muốn có mối quan hệ lâu dài.

Mai Anh

Cho thuê wifi du lịch quốc tế