Sản xuất điện từ mặt đường khi xe cộ qua lại

san-xuat-dien-tu-mat-duong-khi-xe-co-qua-lai

Xe cộ qua lại trên đường có thể tạo ra điện năng. Ảnh: ITV.

Các nhà khoa học Anh đang nghiên cứu các vật liệu thông minh có thể tạo ra điện từ đi lại của xe cộ để làm mặt đường, Science Daily hôm 18/9 đưa tin.

Dự án do các kỹ sư ở Đại học Lancaster thực hiện nhằm lớn mạnh những nguyên liệu tuyệt vời như gốm áp điện, khi phủ lên mặt đường có thể thu nhận và chuyển đổi sự rung động do xe cộ tạo nên thành điện năng.

Lượng điện năng tạo ra mỗi kilomet sẽ là 1-2 megawatt với lưu lượng xe thông thường, khoảng 2.000 – 3.000 xe một giờ. Đây là mức năng lượng cần thiết cho 2.000 – 4.000 đèn đường hoạt động.

Ngoài việc mang đến các lợi ích môi trường, công trình mới cũng sẽ giúp tiết kiệm vô cùng nhiều tiền thuế. Hiện giá tiền để thắp sáng 1 bóng đèn đường là khoảng 20 USD/kWh. Chi phí thắp sáng 2.000 – 4.000 bóng đèn sẽ tương đương 2.434 – 4.868 USD/ngày. Các căn hộ nghiên cứu cho biết, tầm giá lắp đặt và vận hành công nghệ mới chỉ bằng khoảng 20% số tiền này.

“Nghiên cứu nhằm giúp phân phối nguyên liệu làm đường logic trong tương lai. Chúng tôi sẽ vững mạnh các nguyên liệu mới để tận dụng hiệu ứng áp điện trên những nơi xe cộ qua lại gây áp lực lên mặt đường và tạo ra điện áp. Các vật liệu này cần chịu được áp lực to và nên cân đối giữa giá thành và mức năng lượng chúng tạo ra”, giáo sư Mohamed Saafi, người đứng đầu tham gia án, cho biết.

Hệ thống mới sẽ chuyển cơ năng thành điện năng để phân phối năng lượng cho đèn đường, đèn giao thông và những điểm sạc xe điện, theo giáo sư Saafi. Chúng cũng có thể được sử dụng cho nhiều chức năng khác, ví dụ như theo dõi lưu lượng giao thông.

Công nghệ mới sẽ được thử nghiệm trên Anh và một số nước châu u sau khi hoàn thiện.

Thu Thảo

Cho thuê wifi du lịch quốc tế