Nước Mỹ nhìn từ một cuộc đua – Du lịch

Nuoc My nhin tu mot cuoc dua hinh anh 1
Mỗi năm vào chủ nhật, trước thiết bị hai cuối cộng của tháng 5, người dân từ khắp toàn bộ vị trí tại nước Mỹ và thế giới lại đổ về thành phố Indianapolis, bang Indiana để chứng kiến sự kiện thể thao to nhất thế giới: Vòng đua xe Indy 500, nằm trong giải đua xe IndyCar Series. Đây là sự kiện có lịch sử hơn 100 năm và là 1 trong ba sự kiện đua xe danh giá nhất thế giới cùng với Monaco GrandPrix của giải Thể thức 1 và 24h Le Mans. Tuy là 1 sự kiện có tính quốc tế cao, Indy 500 lại đề cập lên cực kỳ giàu điểm đặc biệt thú vị về văn hóa của xứ cờ hoa.
Nuoc My nhin tu mot cuoc dua hinh anh 2
Đất nước Cơ đốc giáo: Khó có thể hình dung tại Việt Nam một trận bóng đá hay sự kiện thể thao lại có 1 căn hộ sư tới ban phước. Nhưng trên Mỹ tại rất giàu các sự kiện thể thao lớn, sự tham gia của một mục sư Cơ đốc giáo để ban phước lành lại cực kỳ phổ biến. Điều này phản ánh thực tế của nước Mỹ, với xấp xỉ 70% dân số tự nhận theo đạo Cơ đốc. Trong đó 45% là người theo những nhánh Tin Lành và 20% theo Công giáo La Mã. Cơ đốc giáo có ảnh hưởng sâu rộng đến toàn bộ mặt của đời sống Mỹ đến mức không có chính trị gia nào có thể tranh cử Tổng thống giả dụ không thuyết phục được cử tri là mình tin vào Chúa trời.
Nuoc My nhin tu mot cuoc dua hinh anh 3
Người Mỹ mê tiệc tùng: Cũng như giàu sự kiện thể thao khác, Indy 500 đôi khi chỉ là cái cớ để người Mỹ tiệc tùng. Họ coi đây như 1 ngày hội để gặp gỡ, ăn uống và vui chơi. Rất giàu người mang cả xe tải để chở đồ ăn, thức uống và dựng lều ngay bãi giữa đường đua để tổ chức tiệc tùng.
Nuoc My nhin tu mot cuoc dua hinh anh 4
Thể hiện lòng yêu nước: Indy 500 được tổ chức vào dịp cuối tuần của Ngày tưởng niệm (Memorial Day) vinh danh những người đã hy sinh lúc chuyên dụng cho trong quân đội, nên lúc đến đây có thể thấy quốc kỳ Mỹ có ở khắp nơi. Không chỉ có ở các cột cờ hay được treo tại những toà nhà, cờ Mỹ còn được thấy ở những bộ áo tắm, giày, tất, mũ, áo. Vào những ngày lễ như này, người Mỹ ko bắt buộc phải đợi tổ trưởng dân phố đi từng căn hộ nói nhở treo cờ. Đi qua các vùng ngoại ô và nông thôn của nước Mỹ sẽ thấy chuyện nhiều nhà treo cờ trước cửa quanh năm hay thậm chí có hẳn 1 cột cờ trong sân là siêu phổ biến. Người Mỹ siêu tự hào về bí quyết thể hiện lòng yêu nước đôi lúc có phần khá ồn ào của mình.
Nuoc My nhin tu mot cuoc dua hinh anh 5
Tự hào sức mạnh quân sự: Tại Indy 500, sau bài phát biểu của một tướng lĩnh quân đội và quốc ca là một màn trình diễn của chiếc máy bay ném bom tàng hình B2 trong sự hò reo vô cùng phấn khích của người tham dự. Những màn trình diễn máy bay như vậy (flyover) siêu nhiều trong những sự kiện thể thao của Mỹ từ thi đấu độc quyền nghiệp cho tới những giải đấu của các trường đại học. Đối với siêu nhiều người Mỹ, yêu nước đồng nghĩa với việc yêu quân đội. Chính do vậy tại những sự kiện thể thao to luôn là dịp để người Mỹ trình diễn sức mạnh quân sự của mình.
Nuoc My nhin tu mot cuoc dua hinh anh 6
Tự do cá nhân: Tại Indy 500 bạn có nhìn thấy vô cùng nhiều kiểu bí quyết ăn mặc từ rất bảo thủ tới hết sức phóng khoáng nhưng không ai để ý và làm cho phiền đến ai. Người Mỹ coi tự do cá nhân không khác gì 1 tôn giáo hay một chủ nghĩa và là nền móng cho hầu hết các quyền con người khác.
Nuoc My nhin tu mot cuoc dua hinh anh 7
Chủ nghĩa tiêu dùng: Những kỳ nghỉ mùa hè như ngày Tưởng Niệm, Độc Lập, Lao Động gắn với các hoạt động như tiệc tùng, bia rượu và sắm sắm. Mỗi dịp lễ như vậy nước Mỹ chi hàng tỷ USD cho đồ trang trí ko bao giờ dùng lại, đồ dùng sử dụng 1 lần và đồ ăn uống. Nước Mỹ là 1 trong các nước tiêu sử dụng và hoang phí nhất thế giới. Một số thống kê cho thấy chỉ riêng với thực phẩm rau củ, người dân Mỹ bỏ đi xấp xỉ 50% lượng cung ứng (60 triệu tấn, giá trị 160 tỷ Đô-la Mỹ) mỗi năm. Điều này cũng đề cập tới nghịch lý của nước Mỹ, khi gần 13% dân số (khoảng 43 triệu người Mỹ) sống trong cảnh nghèo đói.
Nuoc My nhin tu mot cuoc dua hinh anh 8
Đặc quyền người da trắng: Khi vào trong trường đua Indy 500, 1 người bạn trong nhóm thốt lên “Nhiều người da trắng quá”. Mặc dù trên Indiana người da trắng chiếm tỷ lệ to (hơn 80%) nhưng sự áp đảo ở Indy 500 cũng ko khỏi gây ngạc nhiên. Người thuộc các nhóm da màu khác đi xem đua xe vô cùng hiếm mặc dù vẫn có những người da đen làm các việc dịch vụ như bán hàng hay dọn dẹp. Điều này phản ánh phần nào về sự chênh lệch nhiều nghèo cũng như cơ hội giữa các nhóm chủng tộc tại Mỹ. Người da trắng vẫn chiếm đa số với những cơ hội thấp hơn về kinh tế, thăng tiến trong xã hội, chăm sóc sức khoẻ và giáo dục.
Nuoc My nhin tu mot cuoc dua hinh anh 9
Yêu công nghệ: Một trong các lý do chính khiến nhiều người Mỹ xem đua xe Indy 500 là sự yêu chuộng khoa học đỉnh cao. Việc chứng kiến những chiếc xe có thể chạy tới tốc độ gần 400 km/h, sự chuẩn xác và mau lẹ của các khâu công nghệ làm cho cho người Mỹ siêu phấn khích. Điều này cũng áp dụng cho người Mỹ và công nghệ khác ko chỉ xe đua. Việc hàng trăm ngàn người xếp hàng dài qua đêm trước những shop Apple mỗi lúc có chiếc iPhone mới thành lập cũng đề cập lên điều tương tự.
Nuoc My nhin tu mot cuoc dua hinh anh 10
Tưởng thưởng cho thành tích cá nhân: Ở giàu nền văn hoá, mỗi cá nhân được xã hội coi trọng vì đóng góp của người đấy tiện dụng chung. Điều này tại Mỹ cũng tương tự. Nhưng đặc biệt ở Mỹ mỗi cá nhân còn được đề cao đơn thuần vì sự vươn lên và thành tích của riêng bản thân dù việc đó có lợi cho người khác hay không. Chính do vậy ở Indy 500, những tay đua đều được “ngả mũ thán phục” vì sự theo đuổi ham mê mãnh liệt bất chấp nguy hiểm cho chính mình.
Nuoc My nhin tu mot cuoc dua hinh anh 11
Xả rác: Nếu tại đâu ấy người Mỹ và phương Tây được coi là văn minh lịch sự, luôn giữ vệ sinh chung thì chắc chắn không cần là thực tế ở Indy 500. Khi cuộc đua chấm dứt và khán kém chất lượng chuẩn bị ra về, trong khu vực ngồi của chúng tôi – 5 người Việt Nam – là nhóm duy nhất có ý thức cất những chai nước đã uống hết vào túi và mang ra để thùng rác. Tràn ngập trên khán đài và tại các bãi cỏ là vỏ chai và thức ăn thừa. Ai nói người Việt Nam thiếu ý thức còn người Mỹ văn minh?
Nuoc My nhin tu mot cuoc dua hinh anh 12
p Brog-Warner: Chiếc cúp của Indy 500 có 1 truyền thống độc đáo. Năm 1936, một chiếc cúp mang danh hiệu Borg-Warner với hình khắc gương mặt những người chiến thắng được giới thiệu trong cuộc đua năm ấy. Kể từ đó, thêm gương mặt cũng người vô địch đường đua lên chiếc cúp bạc Brog-Warner phát triển thành truyền thống của giải đấu sau mỗi 5 năm. Chiếc cúp gốc đầu tiên được trưng bày tại Bảo tàng Indianapolis Motor Speedway.
Nuoc My nhin tu mot cuoc dua hinh anh 13
Bảo tàng Indianapolis Motor Speedway: Để hiểu thêm về Indy 500, du khách có thể tới bảo tàng Indianapolis Motor Speedway, trong khuôn viên của đường đua Indy 500. Bảo tàng trưng bày mô hình xe đua trong lịch sử cũng như danh hiệu và những kỷ vật thuộc về giải đua Indy 500 danh giá. Bảo tàng cũng mang đến hành trình tìm hiểu lịch sử của những loại ôtô nói chung, xe chở khách, xe thể thao.
Nuoc My nhin tu mot cuoc dua hinh anh 14
Indianapolis có tên gọi tắt là Indy – trong tên gọi của giải đua xe Indy 500. Thành phố nổi tiếng với những giải thi đấu thể thao và các sự kiện nổi danh về âm nhạc và ẩm thực. Thành phố đã đăng tải cai 1987 American Games, NCAA Basketball Tournament, và Allstate 400 cùng nhiều sự kiện thể thao to khác của nước Mỹ. Trong đó Indy 500 là sự kiện thể thao riêng lẻ lớn nhất, kéo đến tới 250.000 người mỗi năm.
Nuoc My nhin tu mot cuoc dua hinh anh 15
Ngoài ra Indianapolis còn nổi tiếng với bảo tàng cho trẻ em – bảo tàng thiếu nhi to nhất nước Mỹ.  Bảo tàng ko chỉ kéo tới trẻ em mà nhiều người lớn cũng tới đây để tham quan khu vực trưng bày hóa thạch khủng long. Nếu không xem Indy 500, du khách vẫn có thể chiêm ngưỡng rừng xe đua F1 ở trường đua Speedway Indianapolis. Hay với người ưng ý lịch sử, đài tưởng niệm binh lính và thủy thủ của thành phố Indianapolis sẽ là điểm tới thích hợp.
8 điểm du lịch mạo hiểm nhất thế giới

Hãy thử điểm qua 1 số địa điểm du lịch mạo hiểm trên thế giới giúp bạn trải nghiệm những cung bậc cảm xúc.

Cho thuê wifi du lịch quốc tế