Nông trại rau nằm sâu 33 m dưới lòng London

Nông trại rau dưới lòng đất London thách thức thời tiết

Nông trại rau sạch Growing Underground nằm dưới hầm trú bom của London. Video: AFP.

Growing Underground là nông trại đô thị tiên phong đang sản xuất rau sạch cho các siêu thị và nhà hàng ở London sau lúc được hai doanh nhân Steven Dring và Richard Ballard lập ra ở khu hầm trú bom cũ hai năm trước, AFP ngày 28/9 đưa tin.

Trong Thế chiến II, hệ thống hầm trú bom nằm bên dưới 1 con phố ở quận Clapham phía nam London, Anh có khả năng bảo vệ 8.000 người khỏi máy bay ném bom của Đức Quốc xã. Hai đường hầm lớn được xây theo định hướng lớn mạnh hệ thống ngầm của thành phố.

Tuy nhiên, chúng bị bỏ hoang trong 70 năm trước lúc ý tưởng trồng bông cải xanh, rau mùi, rau thì là và giàu loại rau mầm khác của Dring và Ballard được đơn vị sở hữu, công ty quản lý giao thông công cùng của London, chào đón.

Trong không gian khoảng 200 m đậm mùi rau và tương đối ẩm, công nhân mặc quần áo bảo hộ làm cho việc tại hai khu trồng cây và đóng gói. Rau của nông trại được chồng tầng, canh tác theo phương pháp thủy canh sử dụng nước dinh dưỡng hòa tan thay đất.

Hệ thống đèn LED hồng chiếu sáng nông trại theo nhiều cường độ. Ánh sáng được tránh vào ban ngày và mạnh nhất về đêm khi giá điện tốt hơn trong khung thời gian từ 24 h tới 7 h.

Dring cho biết ông và Ballard theo đuổi mô hình được nhà sinh vật học Mỹ Dickson Despommier giới thiệu trong cuốn sách năm 2010. So với việc lập 1 trang trại truyền thống trên mặt đất tại đô thị, phương pháp này tiết kiệm gấp 100 lần.

Công nhân làm cho việc tại nông trại ngầm dưới lòng đất ở London. Ảnh: AFP.

Công nhân làm cho việc trên nông trại ngầm dưới lòng đất trên London. Ảnh: AFP.

Các độc quyền gia đánh giá loại mô hình trồng rau này có thể ứng phó áp lực tăng dân số, mở rộng đô thị hóa toàn cầu và biến đổi khí hậu. Theo Trung tâm Nông nghiệp Đô thị của Đại học Nottingham, mô hình còn giúp tạo ra việc làm, giảm giá thành vận tải, giảm ô nhiễm và là cơ hội để vững mạnh công nghệ.

Chuỗi rất thị Marks và Spencer, chợ thực phẩm Borough hay các nhà hàng ở London siêu quan tâm sản phẩm của nông trại. “Tôi nghĩ toàn bộ chúng ta thích thực phẩm mình dùng được trồng vị trí chúng ta sống. Chất lượng rau tuyệt vời và hương vị tôi chưa từng được nếm qua”, bà Charlie Curtis ở chuỗi vô cùng thị Marks và Spencer cho biết.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, dữ liệu độ ẩm, nhiệt độ và cây trồng của nông trại được gửi tới Đại học Cambridge. Tại đây, những nhà nghiên cứu sẽ khám phá môi trường xuất sắc nhất cho mỗi loại rau phát triển.

Nơi nông trại dưới lòng đất, bốn mùa như một. Dring cho biếtthời tiết ko nên là một mối bận tâm. “Vào mùa đông, trên các khu lồng kính nên 25 ngày để trồng rau mù tạt đỏ. Còn chúng tôi sẽ luôn chỉ phải 10 ngày”.

Vũ Phong

Cho thuê wifi du lịch quốc tế