Nhân viên Apple phải đứng để làm việc

Hầu hết những gì xảy ra bên trong Apple Park, trụ sở mới của đơn vị cung cấp iPhone, là bí mật hàng đầu. Tuy nhiên theo Business Insider, mới đây CEO của Apple, Tim Cook đã bật mí 1 khía cạnh mới về môi trường làm cho việc khi chia sẻ rằng mọi người trên đây đều có 1 bàn làm cho việc đứng (standing desk). Đây là kiểu bàn làm cho việc không có (hoặc rất ít) ghế ngồi và hầu hết người sẽ đứng trong hầu hết thời gian lao động.

“Chúng tôi đã cung ứng cho nhân viên 100% bàn làm việc đứng. Nếu bạn có thể đứng một lúc, sau đấy ngồi, như vậy tốt hơn cho cuộc sống”, Tim Cook kể trong 1 cuộc phỏng vấn mới đây với tỷ phú David Rubenstein. Ngay sau đó, CEO của Apple cũng khuyến khích vị khách mời này đứng lên cộng mình.

Theo một số nghiên cứu, bàn làm việc đứng giúp mang đến sự tập trung, tỉnh táo hơn và giảm cả đau đầu, thậm chí giúp cai thuốc. Các vấn đề tiềm ẩn khác về sức khỏe như nguy cơ đột quỵ, đau lưng, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch… khi ngồi nhiều cũng được cho là giảm bớt khi dùng loại bàn làm việc đứng này.

Bàn khiến cho việc trên Apple sẽ trông như thế này, nhưng dài gấp đôi.

Bàn khiến việc trên Apple sẽ trông như thế này, nhưng dài gấp đôi.

Trước đây, Tim Cook từng trích dẫn nghiên cứu của các bác sĩ đề cập rằng “ngồi là 1 loại ung thư mới”. “Chúng tôi có rất nhiều người sử dụng Apple Watch trên Apple. Và mười phút trước mỗi giờ, đột nhiên mọi họ đều đứng dậy và di chuyển. Phải mất một chút để khiến cho quen, nhưng nó siêu tuyệt”, ông nhắc trên một hội nghị năm 2015.

Việc sử dụng bàn khiến việc đứng chỉ là 1 trong nhiều đặc quyền có sẵn dành cho những nhân viên may mắn của Apple được làm việc trên trụ sở mới của công ty.

Apple Park có thiet ke bên ngoài như 1 tàu vũ trụ hoặc vòng tròn bằng kính lớn cùng khuôn viên cảnh quan xa sỉ mắt xung quanh. Khuôn viên này trồng đầy cây ăn quả và có một quán cà phê có tên “Caffe Macs”, vị trí sử dụng các loại trái cây để làm bữa trưa và bữa tối cho khách. Ngoài ra còn có 1 phòng tập thể dục lớn và một dịch vụ đón đưa để đưa nhân viên đến các văn phòng vệ tinh và trụ sở cũ của công ty, bí quyết đấy 10 phút lái xe.

Nội thất bên trong của trụ sở Apple Park cũng được các căn hộ thiet ke lựa tậu cẩn thận. Ngoài bàn làm việc đứng, nhân viên còn có thể dùng bàn ghế khiến cho việc sang trọng có giá 1.200 USD mỗi bộ. Các khu vực sinh sống chung và quán cà phê cũng được nhìn thấy sự xuất hiện rải rác của các chiếc ghế có giá 2.500 USD. Nhiều chiếc bàn được tạo thành từ các tấm gỗ sồi dài 5,4 mét.

Apple ko chia sẻ về thiết kế của loại bàn mà nhân viên của hãng sử dụng.

Trụ sở Apple Park.

Trụ sở Apple Park.

Theo giàu độc quyền gia, 1 trong những lý do ở sao những đơn vị như Apple đầu tư rất giàu vào tòa nhà mới bởi điều này sẽ giúp họ tuyển dụng được các căn hộ tăng trưởng phần mềm có giàu kinh nghiệm. Những nhân viên công nghệ cao cấp, ngoài việc được trả lương họ cũng có những yêu cầu khác về môi trường khiến việc và gần như ai cũng muốn được làm trong một dự án kiến trúc ấn tượng. Dường như cả Tim Cook và Apple đều đang siêu hài lòng với Apple Park.

“Steve Jobs có tầm nhìn về nơi làm việc, cần đã tạo điều kiện cho đa số người cơ hội làm cho việc với nhau. Có những khu vực tất cả người có thể cùng hòa hợp tác, làm cho việc chung dù không có kế hoạch trước. Điều này khiến cho nâng cao ý tưởng và sự sáng tạo. Các đổi mới có thể xuất hiện từ đó”, Cook nói trong cuộc phỏng vấn với Rubenstein.

Bảo Nam

Cho thuê wifi du lịch quốc tế