Mặt đường thông minh tự vạch ký hiệu cho người đi bộ

Mặt đường cảm ứng thông minh tự `vẽ đường` cho người đi bộ

Mặt đường cảm ứng tuyệt vời giúp người đi bộ qua đường an toàn. Video: Umbrellium. 

Hãng khoa học Umbrellium, Anh đưa ra ý tưởng thiet ke mặt đường cảm ứng mang tên “Starling Crossing”, sử dụng công nghệ theo dõi vật thể kết thích hợp với ánh sáng LED để điều chỉnh các ký hiệu trên mặt đường theo từng thời điểm, Digital Trends hôm 11/10 đưa tin.

“Chúng tôi tạo ra mặt đường tương tác có thể hiển thị vạch sang đường tại bất cứ vị trí nào, với bất cứ kích thước hay hướng đi nào, thậm chí hiển thị những ký hiệu giàu màu để chỉ dẫn hoặc cảnh báo những ai có thể gần rơi vào tình huống nguy hiểm”, Usman Haque, thành viên tham dự án, cho biết.

Mặt đường mới sẽ phản ứng ngay với hành động của người đi bộ, đi xe đạp hoặc các phương tiện khác để tạo nên vạch sang đường và các ký hiệu tuyệt vời tùy thời điểm hoặc tùy tình huống, Haque bổ sung.

Ví dụ, khi 1 đứa trẻ đột ngột chạy qua đường, một vùng đệm lớn sẽ hiển thị xung quanh để bảo đảm các người tham gia giao thông sắp đó liền biết được sự xuất hiện và hướng đi của đứa trẻ.

Mặt đường cảm ứng logic tự ‘vẽ đường’ cho người đi bộ

Công nghệ mới theo góc nhìn của người đi xe đạp. Video: Umbrellium.

Hình ảnh hiển thị tại mặt đường có thể điều chỉnh theo điều kiện môi trường, ví dụ như tính đến khía cạnh trời ẩm ướt khi xác định vùng đệm cho xe để giảm thiểu tai nạn, hoặc giữ các phương tiện gây ô nhiễm bí quyết xa khu vực qua đường của trường học.

“Thiết kế vạch sang đường cho người đi bộ quen thuộc hầu như không cải tiến mấy từ các năm 1940. Nhưng ngày nay, lối sống của chúng ta trên thành phố siêu khác, đường phố rầm rộ hơn và điện thoại di động làm cho chúng ta sao nhãng”, Haque chia sẻ.

Khái niệm kỹ thuật giao thông ngày nay thường gắn với các thứ như phương tiện tự lái. Tuy nhiên, nhóm dự án muốn tạo nên một kỹ thuật sang đường mới luôn đặt con người lên bậc nhất và đáp ứng những nhu cầu thiết yếu.

Công nghệ Starling Crossing được Umbrellium phối phù hợp thực hiện với hãng bảo hiểm Direct Line và đơn vị thiet ke Saatchi & Saatchi. “Đây mới chỉ là bản mẫu trước tiên buộc phải chúng tôi phải tăng trưởng và tiến hành thêm giàu thử nghiệm cho buổi giới thiệu sản phẩm trong tương lai. Hiện chúng tôi chưa dự trù thời gian hay địa điểm cụ thể”, Haque cho biết.

Thu Thảo

Cho thuê wifi du lịch quốc tế