Lo ngại bảo mật từ chiếc quạt USB tại cuộc gặp Trump – Kim

Theo Mashable, Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un diễn ra ở Singapore kéo đến khoảng 3.000 nhà báo ở toàn thế giới. ngoài ra việc tiếp đón chu đáo, vị trí ở sang trọng, họ còn được Cơ sở báo chí nước sở trên cung ứng 1 chiếc túi nhỏ, bên trong cất 1 chiếc quạt cầm tay in hình ông Kim, 1 chai nước, chiếc quạt mini sử dụng cổng USB hoặc Lightning cho điện thoại và tài liệu hướng dẫn tới Sentosa – địa điểm diễn ra cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ – Triều.

Chiếc quạt mini (bên phải) và các đồ dùng được phát cho những phóng viên tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Chiếc quạt mini (bên phải) và các đồ dùng được phát cho những phóng viên ở Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Tuy nhiên, đã có nhiều lo ngại hướng đến chiếc quạt mini. Trên Twitter, nhiều chuyên gia bảo mật đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ lộ thông tin với chiếc quạt này.

“Đừng cắm vào. Đừng giữ nó. Hãy vứt nó vào thùng rác công cộng hoặc gửi cho nhà nghiên cứu bảo mật”, Barton Gellman, căn hộ báo nức tiếng từng hỗ trợ Edward Snowden phanh phui bê bối bảo mật của NSA, cảnh báo. Ông này cũng cho rằng giả dụ cắm vào thiết bị hỗ trợ, nó có thể kích hoạt thứ nghe lén hoặc cài cắm các phần mềm độc hại, virus và gửi dữ liệu từ xa.

Một số độc quyền gia khác cũng ủng hộ quan điểm này. “Tuyệt đối không cắm chiếc quạt vào máy tính, bởi nó có thể lây nhiễm malware”, Jeremy Bowers nói. “Nó có thể tiềm ẩn nguy cơ bảo mật. Khi kết nối với đồ vật thông minh, việc trao đổi dữ liệu ngầm hoàn toàn có thể xảy ra”, Matthew Warren, giáo sư an ninh mạng tại Đại học Deakin (Australia) nhận định.

Các Các 

Các chuyên gia cảnh báo về nguy cơ bảo mật từ chiếc quạt mini.

Thậm chí, 1 độc quyền gia bảo mật khác còn trích dẫn kết quả nghiên cứu của hai nhà kỹ thuật khác có tên Karsten Nohl và Jakob Lell vào năm 2014. Hai người này đã phát triển thành công phần mềm độc hại có tên BadUSB, có thể cài đặt trong một vật dụng có cổng USB nhưng không có bộ nhớ Flash và tấn công máy tính, lấy đi nhiều dữ liệu. Nhà nghiên cứu này nghi ngờ chiếc quạt có thể cất các mã độc dạng BadUSB.

Tuy vậy, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng các nhà bảo mật đã quá lo lắng và chiếc quạt này đơn giản chỉ là 1 đồ vật làm mát. “Chiếc quạt là thiết bị khiến cho mát tiện dụng khi tác nghiệp dưới thời tiết hơn 33 độ C trên Singapore. Nhưng tôi không chắc có còn phải chăng như vậy tại Dubai hay không”, tài khoản Harald Doornbos đề cập đùa.

Như Phúc

Cho thuê wifi du lịch quốc tế