Công nghệ biến đồ vật trong nhà thành điều khiển TV

cong-nghe-bien-do-vat-trong-nha-thanh-dieu-khien-tv

Công nghệ Matchpoint dự định được giới thiệu ở hội nghị UIST2017 ở Canada vào tháng sau. Ảnh: New Scientist.

Các nhà công nghệ trên Đại học Lancaster, Anh đang lớn mạnh 1 công nghệ mới cho phép chúng ta dùng những thứ xung quanh hoặc chính các bộ phận trên cơ thể như 1 chiếc điều khiển TV, News Scientist hôm 1/10 đưa tin. Công nghệ có tên gọi là Matchpoint này vật dụng một webcam đặc biệt, có thể nhận dạng vận động quanh đó và chuyển thành những lệnh điều khiển TV tương ứng.

Các bước cài đặt và thiết lập hệ thống cũng cực kỳ đơn giản. Khi kỹ thuật Matchpoint được kết nối với TV, tại màn hình sẽ hiển thị các biểu tượng chức năng khác nhau như chuyển kênh hay tăng giảm âm lượng.

Để sắm chức năng mong muốn, người sử dụng chỉ nên vẽ trong không khí 1 hình tương ứng với biểu tượng chức năng trên màn hình, để kích hoạt chức năng ấy sang chế độ điều khiển từ xa, ví dụ như vẽ hình tròn để kích hoạt chức năng tăng giảm âm lượng, hay vẽ hình vuông để mở chức năng chuyển kênh.

Khi đó, hệ thống Matchpoint sẽ nhận diện đi lại kế bên và chuyển thành các lệnh điều khiển tương ứng. Chẳng hạn, lúc kích hoạt chức năng tăng giảm âm lượng, 1 thanh trượt nâng cao giảm âm lượng sẽ hiện lên màn hình, chúng ta chỉ phải lắc tách trà sang trái hoặc sang phải, trùng với chiều của thanh trượt để tăng giảm âm lượng như ý muốn.

Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là những cử động không mong muốn của cơ thể hoặc các vật xung quanh liệu có ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống nhận diện đi lại hay không. Tiến sĩ Christopher Clarke của Đại học Lancaster, người đứng đầu tham gia án, cho biết ông và những cùng sự của mình đã tính đến trường hòa hợp này khi tăng trưởng khoa học Matchpoint.

Cụ thể, hệ thống cho phép người sử dụng có thể ẩn chức năng điều khiển từ xa bằng vận động khi muốn. ngoài ra đó, để kích hoạt lại chức năng hoặc chuyển sang chức năng khác, người dùng cần vẽ các hình tương ứng với biểu tượng chức năng đấy như hình tròn, hình vuông. Vì vậy, các vận động không mong muốn vô cùng khó ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống Matchpoint.

Clark và nhóm của mình cho biết họ sẽ tiếp tục bổ sung thêm giàu chức năng hơn nữa ngoài khả năng điều chỉnh âm lượng và chuyển đổi kênh. Công nghệ Matchpoint dự định được giới thiệu tại hội nghị UIST2017 trên thành phố Quebec, Canada vào tháng 11 tới.

Đoàn Dương

Cho thuê wifi du lịch quốc tế