Các công nghệ đảm bảo sự công bằng tại World Cup 2018

Công nghệ vạch vôi xác định bàn thắng

Các công nghệ bảo đảm sự công bằng tại World Cup 2018

Trong những trận đấu đỉnh cao, nhiều trường hợp bóng chỉ lướt qua vạch vôi vài mili-giây rồi bị thủ môn đẩy ra ngoài. Với các tình huống khó quan sát này, các trọng tài giờ đây đã được hỗ trợ bằng khoa học có tên gọi Goal-line (hay Goal Decision System). Đây là cách dùng khoa học máy tính và hệ thống camera để xác định bóng đã hoàn toàn vượt qua vạch vôi hay chưa.

Hệ thống hoạt động thông qua 6 hoặc 7 máy quay cho mỗi cầu gôn, thường được gắn trên mặt dưới của mái những sân vận động cho phép theo dõi bóng trên những góc độ khác nhau. Các video từ các máy ảnh phối hòa hợp theo hình tam giác và tạo thành một quỹ đạo 3 chiều của quả bóng. Chúng có độ nét và tốc độ khung hình mỗi giây rất cao nhằm bắt được hình ảnh trái bóng. Ngay cả lúc một số góc máy bị chặn do cầu thủ đứng khuất tầm, phần mềm trên máy tính vẫn có thể tính toán quỹ đạo bóng hoặc vị trí chính xác thông qua các máy quay còn lại. Kết quả sau lúc qua xử lý sẽ gửi trực tiếp hoặc gián tiếp tới trọng tài thông qua 1 đồ vật đeo. Độ chuẩn xác của hệ thống được coi là ko thể nhầm lẫn này nằm trong ngưỡng 5 mm.

Công nghệ vạch vôi xác định bàn thắng

Công nghệ Goal-line tại Euro 2016. 

Tất nhiên, mục tiêu của nó ko cần để thay thế vai trò của những trọng tài mà chỉ có tác dụng hỗ trợ. Tại World Cup 2014, kỹ thuật này đã 3 lần giúp các trọng tài đưa ra quyết định chính xác. Trong giải FIFA World Cup dành cho nữ năm 2015, khoa học này đã hỗ trợ ra quyết định đến 8 lần.

Công nghệ trợ lý trọng tài qua video (VAR – Video Assistant Referee)

Các nhân viên hỗ trợ trọng tài của VRA.

Các nhân viên hỗ trợ trọng tài của VRA.

VAR là viết tắt của cụm từ Video Assistant Referees, nghĩa là “Trợ lý trọng tài qua video”, với vai trò chính là hỗ trợ việc ra quyết định của các trọng tài chính trên sân cỏ thông qua quá trình phân tích trực tiếp video hình ảnh của những tình huống va chạm, sút phạt, ghi bàn… ở sân. Công nghệ này đã được áp dụng ở 1 số giải đấu ở các quốc gia, nhưng là lần trước hết được đưa vào sự kiện to như World Cup.

“Bộ não” của hệ thống VAR là 1 phòng vận hành video tập trung (VOR) được đặt ở Đơn vị truyền thông quốc tế IBC ở thủ đô Moskva (Nga). Đây sẽ là nơi thu nhận thông tin truyền về bằng cáp quang từ 12 sân đi lại nơi diễn ra các trận đấu trong khuôn khổ World Cup 2018. Các thông tin dạng video này được truyền về từ 33 camera khác nhau, trong đấy có 8 camera quay chậm và 6 camera quay siêu chậm ở mỗi sân vận động. Ngoài ra, hệ thống cũng truy xuất thông tin từ 2 camera chuyên để bắt việt vị, được bày trí để hỗ trợ riêng cho đội ngũ trợ lý trọng tài này.

Tương tác với trọng tài qua VAR.

Tình huống trọng tài xem lại video hỗ trợ từ VRA (nguồn Uslsoccer)

Khi có tình huống bị bỏ sót hoặc diễn ra với tốc độ nhanh mà mắt thường khó có thể phán đoán chính xác, có thể gây tranh cãi ở sân, các trợ lý trọng tài sẽ liền theo dõi các hình ảnh quay chậm để đưa ra lời tư vấn tới trọng tài chính, giúp đưa ra các quyết định chính xác nhất.

Công nghệ theo dõi cầu thủ

Huấn luyện viên có thể theo dõi thông tin về cầu thủ để đổi thay chiến thuật ngay trong trận.

Huấn luyện viên có thể theo dõi thông tin về cầu thủ để thay đổi chiến thuật ngay trong trận.

Tại FIFA World Cup 2018 năm nay, trong lúc các cầu thủ thi đấu, các độc quyền gia phân tích chiến thuật của hai đội cũng nên căng mình ra để làm việc bên ko kể sân cỏ. Và để hỗ trợ tích cực cho đội ngũ này, một hệ thống camera quang học đã được bài trí đặt dọc các khán đài để gửi về dữ liệu, liên quan đến vị trí và cách vận động của những cầu thủ trên sân. Thông qua phần mềm và màn hình hiển thị, các chiến thuật gia sẽ phân tích và có biện pháp thay đổi lối chơi cho phù hợp. Các thông tin này được cung ứng theo thời gian thực chứ không phải dựa trên tính toán cảm quan hay thông số sau trận đấu như trước kia.

Công nghệ này được FIFA đặt tên là SPTS – Electronic Performance and Tracking Systems. Có thể nói, nó sẽ khiến các màn đấu trí giữa hai huấn luyện viên sẽ trở phải căng thẳng và quyết liệt hơn siêu nhiều, từ ấy đẩy cao tính chiến thuật của trận đấu. Ở World Cup 2014, thông tin từ những nhà phân tích chỉ tới được với hàng ngũ huấn luyện trong giờ nghỉ giữa trận hoặc sau trận đấu.

Trái bóng Telstar 18 tích thích hợp chip điện tử NFC

Telstar 18, trái bóng chính thức của World Cup 2018.

Telstar 18, trái bóng chính thức của World Cup 2018.

Telstar 18 là tên của trái bóng chính thức trên World Cup 2018, do Adidas sản xuất. Ngoại hình của nó gồm hai màu đen trắng chủ đạo, với các họa tiết được bí quyết điệu theo hướng “kỹ thuật số” bởi những phần khiến cho mờ theo dạng điểm ảnh pixel. Ngoài ra, bên trong mỗi quả bóng được nhúng một con chip điện tử NFC (giao thức kết nối trường gần), cho phép những trọng tài có thể tương tác với nó thông qua điện thoại thông minh. Với công nghệ này, các dữ liệu về tốc độ bay, tốc độ lăn, quãng đường đi lại hay lực sút của cầu thủ… có thể thu thập dễ dàng.

Để kết nối, người dùng chỉ buộc phải kích hoạt tính năng NFC rồi chạm smartphone Android vào logo NFC tại trái bóng. Với người dùng iPhone, Telstar 18 chỉ tương thích với iPhone 7 và vật dụng chạy iOS 11 trở lên. Người sử dụng cũng phải sử dụng ứng dụng giao tiếp NFC của bên đồ vật ba do hệ điều hành này ko hỗ trợ.

Chất xịt bọt tự hủy công nghệ mới

Trọng tài sử dụng bọt xịt tự hủy để giới hạn phạm vi đứng của hàng rào.

Trọng tài sử dụng bọt xịt tự hủy để ngừng phạm vi đứng của hàng rào.

Bình xịt bọt tự hủy từ lâu đã được dùng trong các trận bóng đá quốc tế, tại giàu giải đấu lớn để vẽ vạch giới hạn vị trí cho các cầu thủ ở những tình huống đá phạt. Nó tạo màu cực kỳ vượt trội trên cỏ, nhưng sau đấy có thể biến mất ngay lúc tình huống được thực hiện xong.

Tại World Cup 2018 năm nay, khoa học bình xịt này cũng đã được nâng lên một “tầm cao mới”. Dù chưa công bố tên hãng cung ứng bình xịt, nguồn tin từ ban tổ chức cho biết giàu khả năng đây là một đơn vị Nga. Các cải tiến mới được áp dụng bao gồm đai gắn chai kiên cố hơn, giúp cố định nhưng không cản trở trọng tài lúc di chuyển liên tục tại sâu từ đầu tới cuối trận. Chất bọt tạo ra cũng đáp ứng rẻ với điều kiện nhiệt độ thay đổi, với cả mặt sân cỏ nhân tạo lẫn tự nhiên.

Bảo Nam

Cho thuê wifi du lịch quốc tế