Apple phát triển công nghệ chống nước mới cho iPhone

Theo AppleInsider, Apple đang xem xét các bí quyết thức mới để cải thiện khả năng chống thấm của iPhone và những sản phẩm khác bằng bí quyết tạo ra 1 chi tiết chống nước như con dấu niêm phong trên đầu cổng kết nối và ở đầu dây sạc. Khi đầu nối được cắm vào cổng, bộ phận này sẽ ngăn chặn bất cứ đồ vật gì xâm nhập vào lớp vỏ bên ngoài và gây ăn mòn cho bất kỳ bộ phận nào trên bên trong.

Cổng lightning trên iPhone.

Cổng lightning ở iPhone.

Trong giàu trường hợp, để tạo nên một thiết bị chống thấm nước chỉ đơn thuần liên quan tới việc thêm 1 miếng đệm hay một nắp che các cổng vào, hoặc hạn chế số lượng chất lỏng có thể xâm nhập những cổng kết nối tự dưng sử dụng. Tuy nhiên, gần như chúng không hiệu quả khi các cổng này đang được sử dụng để kết nối với phụ kiện. Đây cũng là câu trả lời mà Apple đang chọn kiếm.

Các thông tin khía cạnh trong tài liệu về bằng sáng chế này cho thấy nhà cung cấp dùng 1 khía cạnh như lớp gioăng cao su tại đầu giắc cắm, vật dụng có khả năng biến dạng để lấp kín cổng kết nối lúc được đưa vào. Thiết kế này được kỳ vọng sẽ giúp cho những phụ kiện có thể kết nối và dùng với thiết bị trong môi trường ẩm ướt và bẩn. Một phiên bản khác là thiết kế lại đầu cắm từ phần vỏ bọc, sử dụng vật liệu biến dạng để nó có thể nêm chặt vào cổng kết nối ở vật dụng lúc được cắm vào.

Ngoài ra, tài liệu còn nhắc tới việc có thể sử dụng 1 bộ phận tạo chân không. Thay vì hút ẩm, nó sẽ tạo nên 1 vùng chân ko để nâng cao áp suất, gắn chặt giắc cắm vào cổng kết nối, ngăn chặn sự xâm nhập của chất lỏng.

Minh họa cho thiet ke không thấm nước cổng kết nối của iPhone.

Minh họa cho thiết kế chống thấm cổng kết nối của iPhone.

Đây được xem là “nội dung mở rộng” trong định hướng chung của Apple, với mục đích làm cho cho những thứ của mình có khả năng chống nước ở các phần dễ bị tổn thương nhất. Một bằng sáng chế từ cuối năm 2015 cho thấy hãng đã dùng những chất liệu đàn hồi, có khả năng tự khắc phục việc điểm tiếp xúc giữa giắc cắm và cổng kết nối bị lỏng sau một thời gian sử dụng.

Trước đó, Apple cũng đã được cấp bằng sáng chế cho loa chống nước, bao gồm việc dùng 1 chiếc “ô” để làm cho chệch hướng chất lỏng ra khỏi kênh âm thanh chính của thiết bị.

Mai Anh

Cho thuê wifi du lịch quốc tế