95% dân số thế giới sống trong không khí ô nhiễm

Không khí đang ô nhiễm nặng tại giàu nới trên thế giới. Ảnh: Pixabay.

Không khí đang ô nhiễm nặng tại giàu khu vực. Ảnh: Pixabay.

Phần to dân số thế giới hít thở ko khí không sạch, trong đó, tình trạng ở giàu nước đang lớn mạnh vô cùng nghiêm trọng, CNN đưa tin. Việc tiếp xúc lâu dài với ko khí ô nhiễm làm khoảng 6,1 triệu người chết năm 2016, theo báo cáo thường niên về tình trạng ko khí toàn cầu của tổ chức Health Effects Institute (HEI).

Tiếp xúc với ko khí độc hại có thể dẫn tới đột quỵ, đau tim, ung thư phổi và bệnh phổi mạn tính. Đây cũng là nguyên nhân gây chết người nhiều thiết bị 4 trong số những rủi ro về sức khỏe, đứng sau huyết áp cao, chế độ ăn uống và hút thuốc.

“Ô nhiễm ko khí làm cho vô cùng nhiều người ở thế giới tử vong, bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp khó thở, người trẻ và người già nên nhập viện, không thể đi học hay đi làm, và nhiều trường hòa hợp chết sớm. Báo cáo của chúng tôi cho thấy sự tiến triển ở 1 số nơi trên thế giới, nhưng vẫn còn các thách thức to để loại trừ tai họa này”, Bob O`Keefe, phó chủ tịch HEI, cho biết.

Hơn 50% trường phù hợp tử vong do ô nhiễm không khí xảy ra trên Trung Quốc và Ấn Độ. Trung Quốc đã cải thiện phần nào tình trạng này. Trong lúc đó, Pakistan, Bangladesh và Ấn Độ là ba nước có mức ô nhiễm tăng nhanh nhất từ năm 2010.

Việc đốt nhiên liệu rắn để sưởi hoặc nấu bếp có thể gây ô nhiễm ko khí trong nhà. Năm 2016, tổng cộng khoảng 2,5 tỷ người tại thế giới tiếp xúc với ko khí ô nhiễm từ nhiên liệu rắn như củi hay than. Phần lớn họ sống tại các nước đang vững mạnh thuộc châu Á, châu Phi, và phải đối mặt với cả ô nhiễm không khí trong căn hộ cũng như ngoài trời.

Tác động kép này dẫn đến 1/4 trường thích hợp tử vong do ô nhiễm ko khí trên Ấn Độ và gần 1/5 trường hòa hợp tử vong trên Trung Quốc. Số người phụ thuộc vào nhiên liệu rắn giảm từ khoảng 3,6 tỷ năm 1990 xuống còn 2,4 tỷ người năm 2016 dù dân số thế giới tăng.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho thấy tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Ô nhiễm môi trường làm cho khoảng 1,7 triệu trẻ em dưới 5 tuổi thiệt mạng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo vào tháng 4/2017. Khoảng 9 triệu người ở thế giới chết do những loại ô nhiễm như không khí, nước, đất hay hóa chất, theo nghiên cứu đăng tải ở tạp chí Lancet năm 2015.

Cho thuê wifi du lịch quốc tế