5 tính năng trong bản cập nhật mới nhất của Windows 10 mà bạn cần biết

5 tính năng trong bản cập nhật mới nhất của Windows 10 mà bạn bắt buộc biết - Ảnh 1.

Ảnh: INFOSECTOR.

1. Timeline

Timeline cho phép bạn truy cập vào các tệp mà mình đã thực hiện trước đây, nhiều nhất là 30 ngày trước, giúp bạn dễ dàng chọn thấy các gì mình phải sắm kiếm hơn.

Bạn nhấp vào biểu tượng Task View trong thanh tác vụ ở cuối góc trái màn hình (bên phải biểu tượng Search Windows) để xem đa số các hoạt động vừa rồi của bạn. Bạn có thể mở Task View bằng phương pháp nhấn phím Windows + Tab.

Khi đó, Timeline sẽ hiện ra gắn với các hoạt động bạn đã thực hiện dưới dạng cửa sổ nhỏ. Bạn có thể nhấp vào để quay lại các hoạt động trong quá khứ.

Nếu bạn ko tìm thấy hoạt động chuẩn xác mà mình đang mua kiếm trên chế độ xem mặc định, hãy sắm kiếm hoạt động đó bằng bí quyết gõ những từ khóa có liên quan trên góc ở bên phải.

2. Focus Assist

Focus Assist giúp bạn dễ dàng chặn thông báo, âm thanh và các cảnh báo khác để bạn không bị phân tâm lúc đang tập trung thao tác tại một ứng dụng nào đó.

Bạn cứ gõ Focus Assist vào thanh tfm kiếm, sau đó thiết lập 1 số quy tắc, chẳng hạn như tự động bật và tắt vào một thời điểm nhất định trong ngày hoặc đêm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sắm ưu tiên hiển thị những thông báo quan trọng.

Ngay khi Focus Assist tắt, bạn sẽ nhận được toàn bộ các thông báo mà mình đã bỏ lỡ. Để đảm bảo tính năng này được bật, hãy nhấp sắm “Show me a summary of what I missed while focus assist was on” trên cuối menu Focus Assist.

3. Dictation

Giờ đây, bạn có thể ghi chú hoặc thậm chí viết một bài luận chỉ bằng giọng nói của mình bằng chức năng Dictation.

Để kích hoạt, hãy nhập Speech trong cửa sổ tìm kiếm và nhấp vào tùy chọn Start Speech Recognition. Sau đó, chọn loại micro bạn đang sử dụng, chẳng hạn như tai nghe có micro, micro cắm vào máy tính hoặc micro được tích hợp trên máy tính. Bạn nhớ kiểm tra nút gạt được bật tại nơi tùy chọn “Dictate text and control your device using your voice”.

Khi đó, chỉ cần đặt con trỏ vào bất kỳ trường văn bản nào, trực tiếp trong Windows 10 hoặc Microsoft Word, nhấn phím Windows + H và bắt đầu nói vào micro.

Bạn cũng có thể dùng giọng nói của mình để truy cập Cortana để nhận thông tin, đặt lời nhắc, gửi email, mở ứng dụng và hơn thế nữa.

4. Nearby Sharing

Với Nearby Sharing, bạn có thể chia sẻ ngay lập tức những tệp như tài liệu, trang web, ảnh và video với những trang bị Windows 10 lân cận khác thông qua Bluetooth hoặc Wi-Fi.

Để bật tính năng này, nhập Nearby vào thanh mua kiếm, nhấp vào “Change shared experience settings”, tậu bận nút gạt và chia sẻ hoặc nhận nội dung từ “Everyone nearby” hoặc “My devices only”. Theo mặc định, những tệp được chia sẻ sẽ nằm trong thư mục Downloads.

Nếu muốn chia sẻ nội dung lúc bạn đang hoạt động trên một ứng dụng được hỗ trợ – như Photos, File Explorer hoặc Microsoft Edge, bạn cứ nhấp chuột buộc phải vào tệp và chọn “Share”. Khi đó, bạn sẽ thấy danh sách các đồ vật trong phạm vi Bluetooth và người nhận có thể chọn chấp nhận hoặc từ chối.

5. Microsoft Edge

Microsoft Edge vốn ko xa lạ gì với người sử dụng Windows 10 nhưng cuối cộng thì giờ nó cũng đã được cải tiến.

Giờ đây, bạn có thể bật chế độ đọc toàn màn hình bằng bí quyết nhấp vào biểu tượng sách trong cửa sổ URL và mua biểu tượng mũi tên kép, hoặc bạn cũng có thể nhấn F11 ở bàn phím trong khi trình duyệt đang mở.

Bạn còn có thể lưu những sách .epub bạn đã tải xuống miễn phí (hoặc sắm trên Microsoft Store) và quản lý hầu hết chúng trong Microsoft Edge bằng cách nhấp vào Favorites, tìm Books.

Dựa ở thói quen đọc của bạn, bạn cũng sẽ chọn thấy những đề xuất cho sách .epub mới trong Microsoft Store. Các sách đã sắm từ Microsoft Store cũng được đồng bộ hóa và có sẵn trong phiên bản Microsoft Edge của iOS và Android.

Một tính năng mới khác được gọi là Mute-a-tab. Khi bạn mở nhiều thẻ trong Microsoft Edge, hãy nhấp vào biểu tượng Sound để tắt tiếng hoặc bật tiếng thẻ đang phát âm thanh.

Ngoài ra, chức năng Autofill cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian lúc tự động điền các thông tin được lưu ở các trang web có liên quan.

Để kích hoạt tính năng này, hãy nhấp vào biểu tượng ba chấm ở góc tại bên buộc phải của Microsoft Edge, tậu Settings, tìm View Advanced Settings, chọn Autofill Settings, bật nút “Save Passwords”, “Save Form Entries” và “Save Cards”.

Cho thuê wifi du lịch quốc tế